Sustainability

ชวนรู้สิวอุดตันเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีลดสิวอุดตันที่ทำได้ง่าย ๆ

ปัญหาสิวอุดตันทำให้ขาดความมั่นใจ

“สิวอุดตัน” ปัญหาผิวที่ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจ จะแต่งหน้ากลบเพื่อปกปิด ใบหน้าก็ยิ่งดูไม่เป็นธรรมชาติ ซ้ำร้ายยังอาจทำให้เกิดสิวอุดตันหนักขึ้นกว่าเดิม เพื่อจบปัญหาสิวอุดตัน เราจะพาไปดูถึงสาเหตุว่าสิวอุดตันเกิดจากอะไร? และจะมีวิธีลดสิวอุดตันได้อย่างไรบ้าง? ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ง่าย ๆ แถมช่วยให้ผิวกระจ่างใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ

สิวอุดตันเกิดจากอะไร?

สิวอุดตัน คือสิวเม็ดเล็ก ๆ ที่มีสาเหตุจากผิวที่ระคายเคือง สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ดังต่อไปนี้

  • ความร้อนและแสงแดด เป็นตัวกระตุ้นให้ผิวเร่งการขับเหงื่อ แต่ถ้าผิวไม่สามารถระบายเหงื่อได้หมด จะทำให้เกิดสิวอุดตัน
  • ฝุ่นละอองและมลภาวะในอากาศ รวมถึงสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่จับตัวกับไขมันในชั้นผิว และเข้าไปอุดตันในบริเวณรูขุมขน จนกลายเป็นสิวผดหรือสิวอุดตัน
  • ผิวหน้าแห้งตึงและขาดน้ำ ทำให้ต่อมไขมันเร่งผลิตน้ำมันมาทดแทนมากจนเกินไป ส่งผลให้เกิดการอุดตันกลายเป็นสิวผดได้
  • อาการแพ้และระคายเคือง จากการใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวผดหรือสิวอุดตันได้

สิวอุดตันมีกี่แบบ?

สิวอุดตันที่พบได้ทั่วไป แบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ

  1. สิวหัวดำ คือสิวอุดตันหัวเปิด มีลักษณะเป็นตุ่มนูน มีหัวสีดำตรงกลาง มักเกิดจากการอุดตันของเซลล์ผิวและไขมันในรูขุมขน
  2. สิวหัวขาว คือสิวอุดตันหัวปิด มีลักษณะเป็นตุ่มนูน มีหัวสิวสีขาว ซึ่งเป็นสิวอุดตันที่รักษาได้ยากกว่า ถ้าปล่อยไว้นานจะกลายเป็นสิวอักเสบได้
  3. สิวอุดตันไม่มีหัว ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า และสามารถหายได้เองตามธรรมชาติ แต่ถ้าเกิดการติดเชื้อ จะกลายเป็นสิวอักเสบได้
ล้างหน้าให้สะอาดช่วยลดสิวอุดตันได้

บอกต่อ 6 วิธีลดสิวอุดตัน จบปัญหาผิวอย่างมั่นใจ

1. ล้างหน้าทำความสะอาดผิวให้สะอาด

การล้างหน้าให้สะอาดเป็นวิธีลดสิวอุดตันที่สำคัญ โดยควรล้างหน้าด้วยวิธีแบบ Double Cleansing เพราะเป็นการกำจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจไปอุดตันในบริเวณรูขุมขนได้อย่างหมดจด ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

  • Step 1 : ทำความสะอาดผิวหน้า ด้วยคลีนซิ่งบาล์ม เพื่อลบเครื่องสำอาง และกำจัดฝุ่นละออง ความมัน ออกจากรูขุมขน
  • Step 2 : ชโลมผิวหน้าด้วยน้ำสะอาด แล้วทำความสะอาดผิวหน้าด้วยเจลล้างหน้า เพื่อชะล้างแบคทีเรีย ความมันส่วนเกิน และเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิว เพื่อให้ผิวสะอาดเกลี้ยงเกลายิ่งขึ้น

หากใครที่กำลังสงสัยว่าถ้าเป็นสิวอุดตัน ควรเลือกใช้อะไรดี ที่จะช่วยให้ทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด แนะนำให้เลือกใช้เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ที่ผสานสารสกัดจากธรรมชาติ และไม่มีสารที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิว

2. ล้างมือทุกครั้งก่อนทาครีม

อีกหนึ่งวิธีลดสิวอุดตันที่ทำได้ง่าย ๆ คือควรล้างมือทุกครั้งก่อนทาครีมหรือทายารักษาสิวบนใบหน้า รวมถึงพยายามไม่ไปสัมผัสบริเวณใบหน้าในช่วงระหว่างวันมากจนเกินไป เพื่อลดโอกาสที่สิ่งสกปรกจะไปติดบนใบหน้านั่นเอง

3. หลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน

เนื่องจากความมันบนใบหน้าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาสิวอุดตันได้ง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะถ้าทำความสะอาดไม่ดี หรือมีความมันตกค้างบนใบหน้ามากจนเกินไป อาจกลายเป็นไขมันส่วนเกิน และอุดตันในรูขุมขนได้

4. ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

มาต่อกันที่วิธีลดสิวอุดตันที่มองข้ามไม่ได้โดยเด็ดขาด นั่นคือการทาครีมกันแดดอย่างเป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำจนเกิดปัญหาผิวแห้ง และไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันเร่งผลิตไขมันออกมามากจนเกินไป จนไม่สามารถกำจัดออกไปได้หมด และอาจกลายเป็นสิวอุดตันได้ในที่สุด

5. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นอีกวิธีลดสิวอุดตันได้ โดยควรเน้นการรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินช่วยบำรุงสุขภาพผิวให้แข็งแรง และหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่ทำร้ายเซลล์ผิวให้อ่อนแอ

6. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ

สำหรับวิธีสุดท้าย คือควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ เพื่อเป็นการปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยส่งเสริมให้ระบบผิวหนังผลิตไขมันได้เป็นปกติ ลดโอกาสในการเกิดสิวอุดตัน

ทั้งหมดนี้ คือ 6 วิธีลดสิวอุดตันที่เราได้นำมาบอกกัน และสำหรับใครที่ต้องการมีผิวหน้าที่กระจ่างใส ไร้สิวอุดตัน ควรเริ่มดูแลตั้งแต่การทำความสะอาดผิวหน้าด้วย 2 ขั้นตอน โดยเริ่มจากการใช้คลีนซิ่งบาล์มอย่าง Vegan Barrier Care Cleansing Balm in Tube ที่มีคุณสมบัติรักษาและเสริมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว พร้อมช่วยบำรุงผิวหน้าอย่างอ่อนโยนและไม่ทำร้ายปราการผิว จากนั้นล้างหน้าด้วย Vegan Barrier Care Cleansing Gel เจลล้างหน้าวีแกนลดสิวที่ช่วยลดความมันบนใบหน้า พร้อมสารสกัดจากใบ BOLDO ที่มีคุณสมบัติช่วยลดสิว และทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิด ยังไม่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวและสิ่งแวดล้อม รวมถึงไม่ใช้สารสกัดที่มาจากสัตว์ในกระบวนการผลิต จึงเป็นผลิตภัณฑ์รักษ์โลกอย่างแท้จริง สนใจสอบถามเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่ LINE OA: @akins