Educational SPF

5 วิธีป้องกันแสงแดด ปกป้องผิวจากรังสี UV

ทาครีมกันแดดเป็นวิธีปกป้องผิวจากรังสียูวี

สำหรับประเทศไทยที่ไม่ว่าเดือนไหนก็เหมือนกับฤดูร้อน แต่อากาศที่ว่าร้อนอาจยังไม่ร้ายเท่ารังสี UV ที่มาพร้อมกับแสงแดด ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผิวมากมาย การปกป้องผิวจากแสงแดดจึงเป็นสิ่งที่ไม่อาจมองข้ามไปได้เลย และเพื่อช่วยปกป้องผิวจากอันตรายของแสงแดด เรามี 5 วิธีป้องกันรังสี UV ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ มาแนะนำกัน

รู้ทันอันตรายของรังสี UV ที่มีต่อผิว

ในแสงแดดประกอบไปด้วยรังสีที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อรังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet) โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ยูวีเอ (UV A) และ ยูวีบี (UV B) ซึ่งหากไม่ป้องกันอาจทำให้เกิดปัญหาผิวเหล่านี้ 

ผิวเหี่ยวย่นก่อนวัย

รังสี UV ที่ทะลุผ่านผิวชั้นหนังกำพร้าและชั้นหนังแท้ จะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างอนุมูลอิสระในผิวหนัง และทำลายคอลลาเจนที่อยู่ในเซลล์ผิว ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

เกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำ

รังสี UV ยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลานินในบริเวณผิวชั้นนอกจำนวนมากกว่าปกติ ทำให้สีผิวมีความเข้มขึ้นและดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส อีกทั้งหากปล่อยเอาไว้โดยไม่ป้องกัน ยังจะส่งผลทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และทำให้สีผิวดูไม่สม่ำเสมอกันในที่สุด 

สิวผด

รังสี UV เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวผด รวมถึงเกิดอาการแพ้และระคายเคือง และยังอาจทำให้ผิวเกิดการอักเสบของรูขุมขน นอกจากนี้ความร้อนจากแสงแดด ยังจะทำให้ผิวหนังเร่งขับเหงื่อออกทางรูขุมขน แต่ถ้าไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้หมด ก็จะเกิดเป็นไขมันอุดตันจนกลายเป็นสิวผดได้ 

โรคผิวหนัง

รังสี UV ทำให้เกิดเป็นสารอนุมูลอิสระที่จะเข้าไปทำลายเซลล์ผิว และทำร้ายภูมิคุ้มกันให้อ่อนแอลง จนส่งผลให้เกิดโรคผิวหนัง ได้แก่ โรคเอสแอลอี โรคติดเชื้อเริม และโรคลมพิษจากแสงแดด  

มะเร็งผิวหนัง

รังสี UV กระตุ้นให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นอันตรายต่อเซลล์ผิว ทั้งยังสามารถเข้าไปทำลาย DNA (Genotoxic) ของเราได้โดยตรง หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้เป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้

สวมเสื้อผ้ามิดชิดป้องกันผิวจากแสงแดด

5 วิธีป้องกันแสงแดดทำร้ายผิว บำรุงผิวให้กระจ่างใส

หลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่มีแสงแดดจัด

ในช่วงเวลา 10.00-16.00 น. เป็นช่วงที่รังสียูวีมีความเข้มข้นมากที่สุด จึงควรหลีกเลี่ยงที่จะอยู่กลางแจ้งในช่วงเวลาเหล่านี้ หรือถ้าหากจำเป็นที่จะต้องออกแดดควรปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด หรือสวมหมวกกันรังสี UV ก็จะเป็นการป้องกันแสงแดดได้ดีที่สุดอีกวิธีหนึ่ง 

หมั่นทาครีมกันแดดอยู่เสมอ

การทาครีมกันแดด เป็นหนึ่งในวิธีป้องกันแสงแดดที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าไม่ต้องการให้ผิวถูกทำร้ายจากรังสียูวี ก็ไม่ควรมองข้ามวิธีนี้อย่างเด็ดขาด ซึ่งในปัจจุบันมีครีมกันแดดให้เลือกใช้มากมายในท้องตลาด แต่เราควรเลือกครีมกันแดดที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพในการปกป้อง พร้อมส่วนผสมที่เหมาะกับสภาพผิว ที่สามารถป้องกันได้ทั้งรังสียูวีและมลภาวะในแสงแดด รวมถึงจะต้องไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย  

สวมเสื้อผ้ามิดชิด

อีกหนึ่งวิธีป้องกันรังสี UV ไม่ให้ทำร้ายผิวได้โดยตรง คือการสวมเสื้อผ้ามิดชิดขณะที่ต้องออกไปอยู่กลางแจ้ง หรือต้องโดนแสงแดดเป็นเวลานาน โดยควรเลือกสวมใส่เนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติช่วยระบายความร้อนได้ดี ทั้งยังควรสวมแว่นตากันแดดเพื่อปกป้องผิวรอบดวงตา รวมถึงการสวมหมวกกันรังสี UV ก็จะสามารถช่วยปกป้องผิวหน้าให้ห่างไกลจากฝ้าและความหมองคล้ำจากแสงแดดได้  

ทาลิปมันเพื่อปกป้องริมฝีปาก

ริมฝีปากเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่เกิดความหมองคล้ำได้ง่าย หากโดนแสงแดดเป็นเวลานาน ดังนั้น จึงควรทาลิปมันที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยป้องกันรังสี UV ได้ดี เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องริมฝีปากไม่ให้เกิดรอยดำแล้ว ยังจะช่วยให้ริมฝีปากดูสดใส ชุ่มชื้นอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย 

รับประทานอาหารบำรุงผิว

นอกจากการป้องกันแสงแดดไม่ให้ทำลายผิวแล้ว ยังควรดูแลสุขภาพผิวจากภายใน ด้วยการเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง รวมถึงวิตามินอีและวิตามินเอ ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใสด้วย

ครีมกันแดดวีแกน ไอเทมเด็ด ป้องกันแดดทำร้ายผิว

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า การทาครีมกันแดดเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันรังสี UV ที่ขาดไปไม่ได้เลย ซึ่งการเลือกใช้ครีมกันแดดนอกจากจะต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพในการบำรุงผิว และช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV แล้ว การเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติหรือในแบบวีแกน ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ทำร้ายสัตว์ พร้อมคุณสมบัติด้านการดูแลผิวที่โดดเด่นอย่างมาก 

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าทำไมครีมกันแดดวีแกนถึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ข้อดีเหล่านี้คือคำตอบ

  • ไม่มีส่วนผสมและสารประกอบที่มาจากสัตว์ รวมถึงไม่มีการทดลองผลิตภัณฑ์กับสัตว์ เพื่อลดการเบียดเบียนสัตว์  
  • ไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และไม่ทำร้ายปะการังในท้องทะเล
  • ผสานด้วยพลังของสารสกัดจากพืชพรรณธรรมชาติ ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงไม่ทำร้ายสุขภาพผิว

หากใครที่กำลังมองหาครีมกันแดดวีแกน มาช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV และป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงมลภาวะต่าง ๆ เลือก Akins Clean Vegan Body Screen SPF50 PA+++ ครีมกันแดดวีแกนทาตัวที่สามารถช่วยปกป้องผิวจากอันตรายจากแสงแดด พร้อมป้องกันแสงแดดไปอีกขั้นด้วยหมวกกันรังสี UV ที่ผลิตจากผ้ารีไซเคิล ประกบกับผ้ากันแดดที่มีค่า UPF 50+ จาก Akins Skin หมดกังวลไปได้เลย หากต้องเจอแสงแดดที่มาพร้อมกับรังสี UV สนใจสอบถามเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่ LINE OA: @akins