Uncategorized

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิววีแกน ทางเลือกแห่งการดูแลผิว

สกินแคร์วีแกน คือสกินแคร์ที่ไม่มีส่วนผสมจากสัตว์

รู้หรือไม่ว่ามีสกินแคร์จำนวนไม่น้อยในท้องตลาดทำการทดลองสินค้ากับสัตว์ หรือแม้แต่มีส่วนผสมจากสัตว์ ซึ่งถือเป็นการเบียดเบียนและทำร้ายสัตว์โลกโดยไม่จำเป็น ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้สัตว์โลกหลากหลายชนิด ตกอยู่ในภาวะอันตรายและใกล้ต่อการสูญพันธุ์ ดังนั้น หากคุณอยากมีส่วนร่วมในการปกป้องสัตว์จากการถูกนำมาใช้ต่อกระบวนการผลิตสินค้าบำรุงผิวสามารถทำได้ด้วยการเลือกใช้สกินแคร์วีแกนทดแทน แต่หากคุณยังไม่แน่ใจว่าสกินแคร์วีแกนคืออะไร และจะสามารถช่วยดูแลผิวพรรณของเราได้ดีขนาดไหน มาหาคำตอบกันก่อนได้เลย!

สกินแคร์วีแกน คืออะไร?

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิววีแกน หรือสกินแคร์วีแกน (Vegan Skincare) หมายถึง ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าอย่างพวกครีมบำรุง เซรั่ม และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ผลิตโดยไม่มีส่วนผสมที่มาจากสัตว์ เช่น พิกเม้นต์สีจากสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์อย่าง น้ำผึ้ง น้ำมันจากสัตว์ ไข่ และนมด้วย

สกินแคร์วีแกนเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมและสัตว์โลก โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการผลิตสกินแคร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีแนวคิดที่ให้ความสำคัญกับการไม่เบียดเบียน หรือฆ่าสัตว์เพื่อนำมาใช้เป็นอาหาร รวมไปถึงนำมาใช้เพื่อผลิตเป็นสินค้าต่าง ๆ ซึ่งสกินแคร์ก็เป็นหนึ่งในสินค้าที่ได้รับอิทธิพลจากหลักการ Vegan นี้ด้วยเช่นกัน จึงได้มีการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่มีส่วนผสมของสัตว์ และไม่มีการทดลองในสัตว์ในกระบวนการผลิตด้วย

สกินแคร์วีแกนมีลักษณะสำคัญอย่างไรบ้าง?

  1. ไม่มีส่วนผสมจากสัตว์: สกินแคร์วีแกนต้องไม่มีการใช้ส่วนผสมจากสัตว์ใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นตัวสัตว์ต่าง ๆ หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์อย่างไข่ น้ำนม น้ำมัน หรือน้ำผึ้ง
  2. ใช้วัตถุดิบจากพืช หรือสารที่สังเคราะห์ขึ้นเท่านั้น: สกินแคร์วีแกนจะต้องใช้ส่วนผสมจากพืช หรือสารที่สังเคราะห์ขึ้นในห้องแล็บโดยไม่ใช้ส่วนผสมจากสัตว์เท่านั้น เช่น สารสกัดจากพืช น้ำมันพืช หรือสารอื่น ๆ ที่ได้มาจากธรรมชาติ
  3. ไม่ทดสอบ หรือทดลองในสัตว์: ผลิตภัณฑ์สกินแคร์วีแกนต้องไม่ผ่านกระบวนการทดสอบกับสัตว์ และต้องไม่มีการทดลองในสัตว์ หรือที่เรียกว่า Cruelty-Free
  4. ปราศจากสารเคมีอันตราย: นอกจากจะไม่ใช้ส่วนผสมจากสัตว์ และเลือกใช้เพียงส่วนผสมจากพืชเท่านั้นแล้ว สกินแคร์วีแกนยังจะต้องไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตรายด้วย

สกินแคร์วีแกนสังเกตอย่างไร?

สำหรับใครที่ต้องการเลือกซื้อสกินแคร์วีแกน คุณสามารถสังเกตได้จากสัญลักษณ์วีแกน (Vegan) ซึ่งสัญลักษณ์ในแต่ละประเทศจะแตกต่างกันไป โดยที่สัญลักษณ์วีแกนมักจะเป็นรูปใบไม้หรือตัว V แต่ถ้าบนผลิตภัณฑ์ไม่มีสัญลักษณ์เหล่านี้ ก็สามารถดูจากข้อความที่เขียนบนบรรจุภัณฑ์ได้เช่นกัน

ทำไมจึงควรเลือกใช้สกินแคร์วีแกน?

การเลือกใช้สกินแคร์วีแกน ถึงแม้จะเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยเหลือสัตว์โลกจากการโดนทรมาน แต่ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยชีวิตสัตว์โลกอย่างเป็นรูปธรรม อีกทั้งสกินแคร์วีแกนยังมีประโยชน์ไม่ต่างไปจากสกินแคร์ทั่ว ๆ ไป หรืออาจมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าด้วยซ้ำ

สกินแคร์วีแกนดีต่อผู้ใช้อย่างไร?

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิววีแกน ไม่ได้มีเพียงข้อดีต่อสัตว์โลกเท่านั้น แต่ยังมีข้อดีต่อผู้ที่เลือกใช้สกินแคร์ประเภทนี้ด้วย เนื่องจากครีมบำรุงผิวแบบวีแกนนั้นทำมาจากส่วนผสมที่มาจากพืช จึงมักจะเป็นสกินแคร์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า ทำให้โอกาสที่ผู้ใช้จะเกิดการระคายเคือง หรือแพ้นั้นมีน้อยกว่าการใช้สกินแคร์ทั่ว ๆ ไป อีกทั้งยังมั่นใจได้ว่าจะไม่มีสารเคมีอันตรายใด ๆ ที่ทำให้คุณต้องกังวลด้วย

สกินแคร์ Cruelty-Free ช่วยลดการเบียดเบียนแก่สัตว์โลก

เนื่องจากสกินแคร์ Cruelty-Free และสกินแคร์วีแกน มีความใกล้เคียงกันที่ต้องการลดการทรมานสัตว์เหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วสกินแคร์ Cruelty-Free และสกินแคร์วีแกนมีความแตกต่างกันอยู่ ดังนี้

สกินแคร์ Cruelty-Free คืออะไร? ต่างจากสกินแคร์วีแกนอย่างไร?

สกินแคร์ Cruelty-Free คือ สกินแคร์ที่ไม่ได้ทำการทดลองกับสัตว์ในทุกขั้นตอนการผลิต ไม่ว่าจะเป็นการทดลองเพื่อทดสอบความปลอดภัย การทดลองเพื่อพัฒนาสูตร หรือแม้แต่การทดลองเพื่อโฆษณาสินค้า แต่สกินแคร์ประเภทนี้อาจมีส่วนผสมที่มาจากสัตว์ได้ กล่าวคือ สกินแคร์ Cruelty-Free ไม่จำเป็นต้องเป็น Vegan นั่นเอง

ทำไมจึงควรเลือกใช้ สกินแคร์ Cruelty-Free?

ผลิตภัณฑ์ Cruelty-Free ช่วยให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น อีกทั้งการเลือกใช้สกินแคร์ประเภทนี้ ยังจะเป็นการแสดงออกถึงความไม่เห็นด้วยในการทารุณกรรมสัตว์ และรณรงค์เพื่อลดการทรมานสัตว์อย่างเป็นรูปธรรม ที่สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ สกินแคร์ประเภท Cruelty-Free ยังมักจะมีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าผลิตภัณฑ์ที่ทดลองกับสัตว์อีกด้วย เพราะมักจะเลือกใช้ส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิวมากกว่าผลิตภัณฑ์ทั่ว ๆ ไป

สกินแคร์ Cruelty-Free ต้องมีลักษณะสำคัญอย่างไรบ้าง?

ลักษณะสำคัญของสกินแคร์ Cruelty-Free คือต้องไม่ผ่านการทดลองกับสัตว์ในทุก ๆ ขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การค้นคว้าวิจัย ไปจนถึงการทดลองเพื่อความปลอดภัย และอื่น ๆ และจะต้องได้รับการรับรองจากองค์กรที่ให้การรับรองผลิตภัณฑ์ Cruelty-Free โดยเฉพาะ

สกินแคร์ Cruelty-Free สังเกตอย่างไร? อะไรคือสัญลักษณ์ Cruelty-Free?

หากคุณต้องการเลือกซื้อสกินแคร์ Cruelty-Free ให้คุณมองหาสัญลักษณ์ Cruelty-Free ที่อยู่บนฉลากผลิตภัณฑ์ โดยอาจเป็นตัวหนังสือที่เขียนว่า “Cruelty-Free” หรือ “Not Tested on Animals” หรือสัญลักษณ์ Cruelty-Free ต่าง ๆ โดยสัญลักษณ์ของ Cruelty-Free มักเป็นสัญลักษณ์รูปกระต่าย

สกินแคร์ Cruelty-Free ดีต่อผู้ใช้อย่างไร?

นอกจากจะส่งผลดีต่อสัตว์โลกแล้ว การเลือกใช้สกินแคร์ Cruelty-Free ยังมีข้อดีอีกหลายประการ เพราะนอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวที่ไม่มีสารอันตรายใด ๆ แล้ว คุณยังจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสัตว์โลก จากการต้องถูกทรมานในกระบวนการผลิตเครื่องสำอางและสกินแคร์อีกด้วย

เพื่อการบำรุงผิวที่มีประสิทธิภาพและใส่ใจต่อสัตว์โลก เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิววีแกนและแบบ Cruelty-Free จาก Akins Skin เรามีสินค้าให้เลือกตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า บำรุง และปกป้องผิวจากแสงแดด ไปจนถึงลิปบาล์ม และบลัชออน ซึ่งสามารถช็อปผ่านเว็บไซต์ หรือติดต่อเราได้ที่ Line Official @akins