Educational SPF

ครีมกันแดดที่มีเซราไมด์ ช่วยฟื้นฟูผิว พร้อมบล็อกแสงแดด!

ครีมกันแดดที่มีเซราไมด์ดียังไง เซราไมด์ช่วยอะไรผิว

ต้อนรับเข้าสู่ช่วงซัมเมอร์ที่แดดแรงที่สุดในรอบปี แถมแดดในฤดูร้อนยังอาจทำให้ผิวของเราไหม้ได้ง่าย ๆ หากไม่ปกป้องผิวอย่างใส่ใจ ยังไม่รวมถึงในยุคที่เราต้องเจอกับสภาพอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่น PM 2.5 ที่อาจสร้างปัญหาผิวได้อย่างไม่รู้จบ ทำให้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นสิ่งที่เราจะต้องให้ความสำคัญมากที่สุด เช่น การเลือกใช้ครีมกันแดดที่นอกจากจะต้องมีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวแล้ว ยังจะต้องมีส่วนผสมที่สามารถบำรุงและฟื้นฟูผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย 

หนึ่งในสารสกัดจากธรรมชาติ ที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถช่วยดูแลผิวได้อย่างรอบด้านคงจะหนีไม่พ้นสารอย่าง “เซราไมด์” ซึ่งถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลากหลายชนิด วันนี้เราจะพาไปดูกันว่า สารสกัดที่เป็นกุญแจลับสู่ผิวสุขภาพดีชนิดนี้จะมีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องใดบ้าง แล้วทำไมเราถึงควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีเซราไมด์มาช่วยปกป้องผิวของเรา ติดตามได้เลย

เซราไมด์ (Ceramide) คืออะไรและทำงานอย่างไรต่อผิว?

เซราไมด์ คือลิปิด (น้ำมัน) เป็นโมเลกุลไขมันชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ พบได้บริเวณชั้นนอกสุดของผิว มีบทบาทสำคัญต่อการเสริมสร้างปราการผิว (Skin Barrier) ให้แข็งแรง พร้อมรักษาความชุ่มชื้นและความสมดุลให้กับผิว โดยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์จะเหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย

บทบาทการทำงานของเซราไมด์ในผิว

  • ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผิวจากการสูญเสียน้ำ ช่วยรักษาความชุ่มชื้น 
  • ป้องกันการรุกรานผิวจากปัจจัยภายนอก เช่น รังสียูวี แสงสีฟ้า และมลภาวะอย่างฝุ่น PM 2.5
  • ช่วยซ่อมแซมผิวให้สมดุล ป้องกันการอักเสบของผิวหนังที่นำไปสู่อาการผิวแห้ง แดง และผื่นคัน

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เซราไมด์กลายเป็นสารสกัดสำคัญ ที่ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผิวแพ้ง่ายนิยมเลือกใช้ เพราะมีบทบาทสำคัญในการปกป้องและฟื้นฟูผิวที่แห้งกร้าน ให้กลับมาเนียนนุ่ม แลดูสุขภาพดีได้อย่างตรงจุด

ครีมกันแดดที่มีเซราไมด์ ช่วยอะไรกับผิวได้บ้าง?

ประโยชน์ของครีมกันแดดที่มีเซราไมด์ ป้องกันผิวได้มากกว่าที่คิด
  • เพิ่มระดับความชุ่มชื้นให้ผิว 

ครีมกันแดดที่มีเซราไมด์ คือผลิตภัณฑ์ที่จะตอบโจทย์กับการดูแลผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะนอกจากจะมี SPF PA+++ ที่ช่วยป้องกันรังสี UVA, UVB และแสงสีฟ้าแล้ว ผิวที่ถูกทำร้ายจนแห้งกร้าน หมองคล้ำ ยังจะได้รับการฟื้นฟูจากสารสำคัญชนิดนี้ ที่สำคัญยังจะช่วยรักษาเกราะป้องกันของผิวและป้องกันการสูญเสียน้ำ ช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นและป้องกันไม่ให้ผิวแห้งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  • ช่วยปรับปรุงสภาพผิว 

ครีมกันแดดที่มีเซราไมด์ นอกจากจะมีคุณสมบัติช่วยเสริมเกราะป้องกันให้กับผิวแล้ว ยังจะช่วยปรับสมดุลให้ผิวแข็งแรงขึ้น พร้อมกับรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังจะช่วยให้สีผิวมีความเรียบเนียน สม่ำเสมอ และกระจ่างใสขึ้น โดยไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ซึ่งถือว่าเป็นคุณสมบัติที่มีความโดดเด่นในด้านการดูแล อีกทั้งยังเหมาะกับคนที่มีผิวแห้งกร้านและแพ้ง่ายอีกด้วย 

  • เพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันแดด

นอกเหนือจากความชุ่มชื้นและช่วยปรับสภาพผิวแล้ว เซราไมด์ยังจะเข้าไปช่วยซ่อมแซมความเสียหายของผิวที่เกิดจากแสงแดด ทำให้การเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการป้องกันและฟื้นฟูผิว ส่งผลให้ปราการผิวแข็งแรงมากขึ้น และลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

  • ปลอบประโลม ลดการระคายเคืองผิว

เซราไมด์เป็นส่วนประกอบจากธรรมชาติ จึงทำให้มีความอ่อนโยนต่อผิว โดยครีมกันแดดวีแกนจาก Akins Skin ได้เลือกใช้เซราไมด์จากสับปะรดมาช่วยเสริมประสิทธิภาพให้กับผลิตภัณฑ์ ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติช่วยปกป้องและประโลมผิวได้ในเวลาเดียวกัน ทำให้ผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย สามารถใช้ได้โดยไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองใด ๆ

  • ช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย

ประโยชน์ข้อสุดท้ายของครีมกันแดดที่มีเซราไมด์ คือพลังในการช่วยฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ และต่อต้านการเกิดริ้วรอยแห่งวัย จากการส่งเสริมปราการผิวให้แข็งแรง ปรับสภาพผิวให้ชุ่มชื้นเพียงพอ จนไม่เสี่ยงต่อการผิวแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่นำไปสู่ความชราของผิว

ใครควรใช้ครีมกันแดดที่มีเซราไมด์บ้าง?

✔ ผู้ที่มีสภาพผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ รูขุมขนกว้าง และดูขาดความชุ่มชื้น

✔ ผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ผิวแดง แห้ง คัน และไวต่ออาการระคายเคือง 

✔ ผู้ที่มีปัญหาผิวไหม้แดด ผิวแดงแสบ มีสภาพคล้ำเสีย รู้สึกระคายเคือง

✔ ผู้ที่ต้องการป้องกันสัญญาณแห่งวัย ที่ย่างเข้าสู่ช่วงอายุ 25 ปีขึ้นไป ที่รู้สึกว่าเริ่มมีริ้วรอยและต้องการป้องกันเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อความอ่อนเยาว์

เริ่มต้นปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ พร้อมเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้มีความสมดุลได้แล้ววันนี้ ด้วยครีมกันแดดวีแกนที่มีเซราไมด์ ที่สามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 และมลภาวะไม่ให้ทำร้ายผิว กับผลิตภัณฑ์ Clean Vegan Body Screen SPF 50 PA+++ จาก Akins Skin 

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมสำคัญอย่าง Ectoin และ Pineapple Ceramide สามารถเสริมความกระจ่างใส รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ และส่วนผสมจากธรรมชาติอีกมากมายที่จะช่วยปกป้องผิวของคุณให้ปลอดภัยจากทุกปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ สนใจสอบถามเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่ LINE OA: @akins