Educational SPF

แชร์วิธีแก้ปากดำตามธรรมชาติ ให้ปากอมชมพู ชุ่มชื่น

ริมฝีปากดำเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การสูบบุหรี่ และแสงแดด

ปากดำคล้ำเกิดจากสาเหตุที่หลากหลาย ทั้งในเรื่องของพันธุ์กรรมและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนขาดความมั่นใจไปได้เลย หากใครที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ และอยากมีริมฝีปากที่อมชมพูอย่างที่ต้องการ เรามีวิธีแก้ปากดำตามธรรมชาติมาฝากกัน บอกเลยว่าทำง่าย ไม่ว่าใครก็ทำได้!

ปากดำเกิดจากอะไร?

แต่ก่อนที่จะไปรู้ถึงวิธีแก้ไข เรามารู้กันก่อนว่า ริมฝีปากดำคล้ำเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง จะได้แก้ไขได้อย่างตรงจุด โดยสาเหตุหลัก ๆ มีดังนี้

พันธุกรรม

ริมฝีปากที่ดำคล้ำอาจเกิดจากพันธุกรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่มีผิวสีเข้ม ซึ่งจะมีสีของริมฝีปากที่ออกคล้ำ และเข้มกว่าคนที่มีผิวขาวหรือผิวสีอ่อนกว่า เนื่องจากในร่างกายมีปริมาณเม็ดสีเมลานินที่มากกว่าปกติ

การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่เป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่ทำให้เกิดปัญหาริมฝีปากดำคล้ำ เนื่องจากในบุหรี่มีสารอันตรายที่จะส่งผลร้ายต่อสุขภาพและร่างกายของผู้สูบอยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือสารนิโคตินที่จะทำให้ปากดำ เนื่องจากนิโคตินจะทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัว จนเลือดไปเลี้ยงริมฝีปากไม่เพียงพอและทำให้ปากดำคล้ำขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถสะสมและก่อตัวเป็นคราบที่ล้างไม่ออกบริเวณริมฝีปากอีกด้วย

การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นประจำ

นอกจากการสูบบุหรี่แล้วปัญหาปากดำยังเกิดจากการดื่มเครื่องดื่มพวกชา หรือกาแฟเป็นประจำได้อีกด้วย เพราะในชาและกาแฟมีสารคาเฟอีนอยู่สูง และการที่ร่างกายได้รับสารคาเฟอีนในปริมาณมากเกินไปเป็นประจำก็จะทำให้ริมฝีปากนั้นดำคล้ำขึ้นได้

การแพ้สกินแคร์ หรือเครื่องสำอาง

สกินแคร์และเครื่องสำอางที่คุณใช้อยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุของปัญหาริมฝีปากดำคล้ำได้เช่นกัน เนื่องจากคุณอาจแพ้ส่วนผสมบางชนิดของสกินแคร์และเครื่องสำอางเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นลิปมัน ลิปมาส์ก หรือลิปสติกในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงสกินแคร์อื่น ๆ ที่ทาบริเวณรอบริมฝีปาก โดยสารที่ก่อให้เกิดการแพ้นั้นจะทำให้ริมฝีปากระคายเคือง และทำให้ริมฝีปากเปลี่ยนสีจนมีสีที่ดำคล้ำขึ้น ควรสังเกตุตัวเองเวลาเปลี่ยนสกินแคร์ใหม่ว่าผิวเราระคายเคืองต่ออะไรได้ง่าย และเลี่ยงส่วนผสมเหล่านั้น

การขาดการดูแลริมฝีปากอย่างสม่ำเสมอ

อีกหนึ่งพฤติกรรมสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาริมฝีปากดำคล้ำก็คือ การขาดการบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ซึ่งหากไม่ได้บำรุงอย่างสม่ำเสมอ ก็อาจทำให้ริมฝีปากเกิดความหมองคล้ำ ยิ่งกว่าเดิมได้

การโดนทำร้ายจากแสงแดด

ต่อให้บำรุงและดูแลริมฝีปากเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากดำคล้ำได้ ซึ่งก็คือการโดนทำร้ายจากแสงแดด เพราะริมฝีปากเป็นส่วนที่คนมักจะไม่ได้ทาครีมกันแดด ทำให้ริมฝีปากถูกทำร้ายจากรังสี UV-A และ UV-B ได้ง่าย ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความดำคล้ำ รวมถึงริมฝีปากดูมีความหย่อนคล้อยไม่เต่งตึงอิ่มฟู

5 วิธีแก้ปากดำ และบำรุงริมฝีปากให้สุขภาพดี

วิธีแก้ปากดำตามธรรมชาติคือการบำรุงอย่างสม่ำเสมอ

หากต้องการแก้ปากดำคล้ำที่เกิดจากสาเหตุที่ได้กล่าวไป คุณอาจต้องเริ่มต้นด้วยวิธีแก้ปากดำตามธรรมชาติ รวมถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างเหล่านี้

1. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ปากดำ

เช่น ลดหรือเลิกการสูบบุหรี่ รวมถึงการดื่มชาและกาแฟ หากสามารถทำได้ ริมฝีปากที่ดำคล้ำก็จะกลับมามีสีที่อ่อนลงและกลับมาเป็นสีตามธรรมชาติอีกครั้งได้  

2. สครับริมฝีปากเป็นประจำ

การสครับริมฝีปากเป็นประจำเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จะช่วยให้ริมฝีปากที่คล้ำเสียมีสีที่อ่อนลง เผยให้เห็นถึงสีของริมฝีปากที่มีความอมชมพูมากขึ้น

3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลริมฝีปากที่มีคุณสมบัติช่วยแก้ปากดำคล้ำ

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลริมฝีปากอย่างลิปมัน หรือลิปบาล์ม ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงริมฝีปากที่ดำคล้ำให้กลับมามีสีสวยสดใสดังเดิมได้ โดยอาจเลือกส่วนผสมอย่างวิตามินอี และวิตามินซี เพื่อช่วยปรับสภาพผิวของริมฝีปากให้ดูสดใสยิ่งขึ้น

4. หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้

หากรู้สึกว่าเกิดอาการแพ้ หรือระคายเคืองที่ริมฝีปาก หรือรอบขอบปาก คุณควรที่จะหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองนั้น ๆ ทันที เพื่อไม่ให้ริมฝีปากยิ่งถูกทำร้ายและมีสีดำคล้ำขึ้นอีก

5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงริมฝีปากที่มีส่วนผสมของ SPF เพื่อปกป้องแสงแดด

ปกป้องริมฝีปากไม่ให้มีสีหมองคล้ำ ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงริมฝีปากที่มีส่วนผสมของสารกันแดด อย่างลิปมันหรือลิปสีที่มี SPF ทำให้สามารถปกป้องริมฝีปากจากรังสี UV ต่าง ๆ พร้อมช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและบำรุง เพื่อริมฝีปากที่ดูมีสุขภาพดี

รู้กันไปแล้วว่าวิธีแก้ปากดำตามธรรมชาติมีวิธีไหนที่สามารถนำไปปรับใช้ได้บ้างกันไปแล้ว แต่ถ้าใครอยากบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้นดูสุขภาพดี พร้อมช่วยปกป้องการโดนทำร้ายจากแสงแดดที่อาจทำให้ริมฝีปากดำคล้ำ เลือกใช้ลิปวีแกนกันแดดที่มี SPF 40 PA++++ จาก Akins Skin ที่มีให้เลือกทั้งสีใส สีชมพู และสีแดงอมส้ม ที่ให้สีที่เป็นธรรมชาติ สามารถสั่งซื้อสินค้า หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE OA: @akins